ไฟล์ขยะในเครื่องคอมพิวเตอร์
        ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือไฟล์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ไฟล์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ จากการทำงานของวินโดว์ เป็นไฟล์ที่เกิดจากการนำพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์มาใช้ เพื่อการประมวลชั่วคราว (Cookie Temp) และอีกส่วนหนึ่ง เกิดจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต หรืออาจเกิดขึ้นตอนที่ติดตั้งโปรแกรม และยังรวมไปถึงไฟล์ที่เราลบไปไว้ในถังขยะ (Recycle Bin) อีกด้วย หลาย ๆ คนคงเคยสังเกตว่าทำไมไฟล์ใน Harddisk ของเราจึงมีขนาดใหญ่ขึ้นทั้ง ๆ ที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรม หรือไปโหลดโปรแกรม อะไรมาเพิ่มเลย ที่มันเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า เกิดไฟล์ขยะ (Temp files) ขึ้นเวลาที่เรา Preview หรือกระทำอะไรบางอย่างในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ก็จะมีไฟล์ขยะเกิดขึ้นมา จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องลบมันก็ได แต่จะปล่อยไปทำให้รก Harddisk เปล่าๆ ทำไม แน่นอนไฟล์ขยะเหล่าไม่มีประโยชน์ ยิ่งนานวันมันก็จะทำให้ฮาร์ดดิสก์เต็ม ซึ่งเมื่อเราเลิกใช้คอมพิวเตอร์ ไฟล์ขยะนั้นก็ไม่ได้หายไป แต่จะอยู่ในส่วนที่ระบบจัดไว้ ยิ่งนานเข้าๆ ก็ยิ่งมาก เมื่อมากขึ้นก็จะส่งผลให้เครื่องทำงานช้าลง แนะนำให้ลบดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ค่ะ ซึ่งจะแนะนำวิธีการลบไฟล์ขยะได้ ดังนี้

ลบไฟล์ขยะ (Temporary Files) ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์
       วิธีลบง่ายๆ ทำตามขั้นตอนดังนี้
      1. ไปที่เมนู Start > Run แล้วพิมพ์คำสั่ง %temp%
      2. ไปที่เมนู Edit แล้วเลือก Select All เพื่อเลือกไฟล์ทั้งหมด
      3. กดปุ่ม Shift + Delete เพื่อลบไฟล์ขยะเหล่านี้แบบถาวร  กด Yes เพื่อยืนยัน

      หากไฟล์บางตัวลบไม่ได้อาจจะเป็นเพราะยังถูกเรียกใช้โดยโปรแกรมตัวใดตัวหนึ่งอยู่็เอาไว้ลบทีหลังได้ แนะนำให้ลบไฟล์ขยะหล่านี้ หลังจากเปิดเครื่องเข้าสู่วินโดวส์ใหม่ๆ เลยจะดีกว่าค่ะ

ล้างท่อ WinXP ลบข้อมูล prefetch เดือนละครั้
      Prefetch เป็นเทคนิคใหม่ที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของ Windows XP มาก อย่างไรก็ตาม หลังจากงาน Windows XP ไปนานๆ ไดเร็กทอรี prefetch จะเต็มไปด้วยขยะ และลิงค์ที่หมดอายุ ซึ่งส่งผลให้ระบบทำงานช้าลงจนสังเกตได้ชัด ในที่นี้ แนะนำให้จัดการลบไฟล์ขยะในไดเร็กทอรี Prefetch เดือนละครั้ง

      สำหรับที่อยู่ของไฟล์ขยะที่ว่าจะอยู่ใน C:\windows\prefetch งานง่ายๆ ของคุณก็คือ เข้าไปลบไฟล์ทั้งหมด ที่อยู่ในไดเร็กทอรีนี้ แล้วรีบู๊ตเครื่องก็จะพบว่าระบบทำงานเร็วขึ้นค่ะ

ลบไฟล์ขยะ หลังจากเลิกเล่นเน็ต ช่วยลดปัญหาไวรัสได
      เวลาเราเข้าเว็บไซต์ต่างๆ โปรแกรม IE ก็จะทำการ download ข้อมูลมาเก็บไว้ในเครื่องของเราก่อน จากนั้นถ้าเราเลิกเล่น ไฟล์เหล่านี้ก็จะค้างในเครื่องของเรา นอกจากปัญหาไฟล์ในเครื่องที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้เนื้อที่ใน harddisk ของเราไม่เพียงพอแล้ว อาจมีไวรัสแอบแฝงเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ด้วย ดังนั้นวิธีการจัดการอย่างหนึ่งที่ง่ายก็คือ กำหนดให้โปรแกรม IE ลบไฟล์ขยะเหล่านี้อัตโนมัติทุกครั้งที่ปิดโปรแกรม สำหรับขั้นตอนก็สั้นๆ เพียงทำตามรายละเอียดข้างล่างนี้

      วิธีกำหนดให้ลบไฟล์ขยะจากอินเตอร์เน็ตแบบอัตโนมัติ (IE)

      
1. คลิกเมนู Tools
      2. เลือกคำสั่ง Internet Options
      3. คลิกเลือกแท็ป Advanced
      4. เลื่อนลงมาที่หัวข้อ Security
      5. จากนั้น คลิกหัวข้อ Empty Temporaly Internet Files Folder when browser is closed
      6. กดปุ่ม Apply อีกครั้งเพื่อยืนยัน

ข้อมูลเพิ่มเติม :ส่วนดีของการที่โปรแกรม IE มีการ download ไฟล์มาเก็บไว้ในเครื่องของเรา ทำให้การใช้งานในครั้งต่อไป สามารถเปิดดูรายละเอียดในเว็บนั้นๆได้เร็วขึ้น เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาในการ download ซ้ำอีก

การลบไฟล์ขยะใน Tempolary Internet File

      ในบราวเซอร์ Internet Explorer
      1. ไปที่เมนู Tools / Internet Option /Temporary Internet file/ Setting / Viewfile / Select All / Delete
      2. ไปที่เมนู Tools / Delete browsing history แล้วคลิกปุ่ม delete ทุกปุ่ม จากนั้นก็ ok

       ในบราวเซอร์ Google Chrome
      1. คลิกที่ไอคอน chrome_clear_temp_1 หรือ customize and control  ด้านมุมบนขวาของหน้าต่าง
      2. Option หรือ Settings / คลิกที่แถบ Under the Hood หรือ คลิก Show advanced settings...(ด้านล่างสุด)
      3. เมนู Privacy คลิกปุ่ม Clear browsing data... / คลิกเลือกหัวเรื่องที่จะ clear หรือ delete / คลิกปุ่ม Clear browsing data ด้านล่าง

การใช้งาน Disk Cleanup  สำหรับลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจาก ฮาร์ดดิสก์ สำหรับ Windows XP
      โดยปกติ การใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ภายใต้ Windows จะเกิดไฟล์ขยะ (Temp file) ซึ่งเมื่อมีการใช้งานนานทุก ๆ วัน files เหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้เนื้อที่ใน ฮาร์ดดิสก์ของคุณลดน้อยลง ลองทำตามขั้นตอนดังนี้

      1. คลิกเมนู Start เลือก Programs / Accessories / System Tools
      2. เลือก Disk Clenup (โปรแกรมช่วยลบขยะที่ไม่ใช้ให้อัตโนมัติ)
      3. เลือก drive ที่ต้องการลบขยะ
      4. กดปุ่ม OK โปรแกรมจะแสดงประเภทและจำนวนของ file ขยะที่สามารถลบได้
      5. ใส่เครื่องหมาย ถูก หน้าประเภทของ file ที่ต้องการลบ
      6. กดปุ่ม OK เพื่อยืนยันการลบ

      หรือทำขั้นตอนลัด  เมนู start / run / พิมพ์คำว่า cleanmgr.exe แล้วกดปุ่ม enter แล้วจัดการ ล้างไฟล์ขยะที่เหลือให้หมดจากทุก Drive ที่คุณมีค่ะ

ตามล่าขยะด้วย Search
      แม้ว่า ขั้นตอนที่ผ่านมาจะเป็นการกำจัดขยะออกไปตลอดเวลาแล้วก็ตาม แต่เชื่อไหมว่ามันยังคงมีไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็น หลบซ่อนอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ สำหรับไฟล์ขยะที่มีขนาดใหญ่นี้ เราจะค้นหาด้วย Search ของ Windows โดยคลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Search เลือก All files and folders จากนั้นคลิกปุ่มเครื่องหมายลูกศรชี้ลงที่อยู่ถัดจากออปชัน "What size is it?" คลิกเลือก Large ตามด้วยปุ่ม Search

      คุณอาจจะพบไฟล์วีดีโอ หรือไฟล์เพลงที่คุณเองก็ลืมไปแล้ว นอกจากนี้ยังอาจจะพบว่ามีไฟล์ข้อมูลเกมส์ต่างๆ ที่ไม่ได้เล่นนานแล้ว ถ้าชื่อไฟล์ที่พบไม่แน่ใจว่าเป็นไฟล์ที่ระบบใช้หรือไม่ ? แนะนำให้ลองค้นหาชื่อไฟล์ที่ไม่แน่ใจบนอินเตอร์เน็ตก็แล้วกันนะคะ

แนะนำ : โปรแกรมสำหรับการกำจัด สแกน และลบไฟล์ขยะภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เครื่องสามารถทำงานได้ดีขึ้น เร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น โปรแกรม Disk Cleaner หรือ system Cleaner เป็นต้น

แหล่งที่มา
http://www.pantown.com
http://reg4.kku.ac.th/Baad/section/Processing/html/tips/04_temp/temp.html

 

จังหวัดลำปาง
ศาลากลางจังหวัดลำปาง ชั้น 4
ถ.วชิราวุธดำเนิน ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง 52000
โทร.แฟกซ์ 054-265014, 265070