˹ѡ
ͧӻҧ
ͧӻҧ
Ф
ͧ
Թ
ԡ
ѧ˹
ʺҺ
ҧѵ

ͧҹ

อำเภอแม่ทะ

  

banluk.jpg (20862 bytes)หมู่บ้านแกะสลัก (บ้านหลุก)

     มีการแกะสลักไม้เป็นงานศิลปหัตถกรรมที่มีมานานและสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน เป็นการ สืบสานวิธี แกะ การใช้มีดและสิ่ว รวมถึงความเชื่อ ความคิด ที่ถ่ายทอดเป็นลวดลายต่างๆ ลงบบผืนไม้ เช่น เครื่องใช้ รูปสัตว์ต่างๆ ด้วยฝีมืออันปราณีตงดงามและรูปแบบที่ทันสมัย

      แต่ก่อนเป็นการทำโดยใช้เวลาว่างจากการ ทำนา ปัจจุบันการแกะสลักไม้เป็นรูปสัตว์ต่างๆ นี้ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและได้รับสั่งจองทำออกจำหน่ายเป็นอุตสาหกรรมภายใน หมู่บ้าน ซึ่งทำกันมากที่บ้านหลุก ตำบลนาครัว อำเภอแม่ทะ ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 30 กิโลเมตรโบราณสถาน/โบราณวัตถุ


   
  ุ ได้แก่ พระพุทธรูปไม้แก่นจันทน์ ที่ตั้ง วัดป่าตันหลวง ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ วัดปงหอศาล ที่ตั้ง ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ ѧѴӻҧ

 
ภูเขาไฟผาลาด


      
    ลำปางเป็นจังหวัดที่มีภูเขาไฟ นักท่องเที่ยวสามารถแวะเที่ยวชมได้โดยใช้เส้นทาง สายลำปาง-แม่เมาะ เมื่อถึงตำบลผาลาดจะพบถนนแยกขวาซึ่งจะมีป้ายบอกทางไปยังภูเขาไฟ บริเวณ ปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว จะเป็นเนินเขาที่มีป่าไม้ปกคลุมอยู่ทั่วไปจึงทำให้มองปล่อง ไม่เห็นชัดเจนนัก นอกจากจะสังเกตจากทางอากาศโดยเครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์ จึงจะเห็นชัด หลักฐานที่แสดงว่า บริเวณนี้เป็นภูเขาไฟ ก้อนหินลาวา หินทำครก ดินขาว และก้อนหินที่พบทั่วไปในบริเวรนั้น เป็นหินชนิดเดียวกับที่สามารถพบได้ในเขตที่มีภูเขาไฟ แหล่งอื่นๆ

ถ้ำพระสบาย

 
          นับว่าเป็้นถ้ำที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง มีบรรยากาศทางธรรมชาติที่หาพบได้ยาก มีความชุ่มชื้นและเย็นสบาย และชมความวิจิตรพิสดารของหินงอกหินย้อย ในถ้ำที่สวยงามธรรมชาติ ถ้ำพระสบายอยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่ทะไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปยังถ้ำ พระสบาย การเดินทางสะดวกสบาย  
banluk.jpg (20862 bytes) Ѵѹ¹

   ҳʶҹ ҧͻҳ .. 2478 ҹҡǡ 4 Ӻźҹ Р ѧѴӻҧ
banluk.jpg (20862 bytes) ѴٹѤ

   
Ѵվʶٻ਴ ʶѡ ѡ§ ҧͻҳ .. 2500 dzѴҴ § Ӻźҹ Р ѧѴӻҧ
 ӹѡҹѧѴӻҧ  ҡҧѧѴ 4
ǪظԹ Ӻžкҷ ͧӻҧ ѧѴӻҧ   52000
./ῡ 0 5426 5027