˹ѡ
ͧӻҧ
ͧӻҧ
Ф
ͧ
Թ
ԡ
ѧ˹
ʺҺ
ҧѵ

ͧҹ

อำเภอเถิน


Ѵآä    

     ตั้งอยู่ที่ 96 3 .ʹ .เถิน จ.ลำปาง ҡҧҴҹ˹ҢͧѴٻоط վҹҤй͹ҹ˹ҢͧҡҧҶ dz㹶ӡվоطٻ ҧҧ ҧͧŧʶѡͧѧ§ҡ ҧվлиҹʶ ҧԹѡ¾оطҷ ͡ҡdzͺ Ѵآѧ繻 վоطٻͧ˭ͧ躹˹Ҽ٧ʧҧҡ มีถ้ำธรรมชาติ เหมาะสำหรับ พักผ่อนหย่อนใจѺผู้ที่ชอบบรรยากาศแบบธรรมชาตและผู้ที่ประสงค์จะปฏิบัติธรรม
    
อ่างเก็บน้ำแม่มอก
         
      ตั้งอยู่ที่ ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง เป็นอ่างเก็บน้ำเป็นอ่างคันดิน ความจุ 96 ล้านลูกบาศก์เมตรพื้นที่กักเก็บน้ำอยู่บริเวณหุบเขามีธรรมชาติที่สวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยว แห่งใหม่ที่มีศักยภาพดีสำหรับการพัฒนาต่อไปที่น่าสนใจอย่างยิ่ง


Map

Mapอุทยานแห่งชาติแม่วะ


      ประกาศจัดตั้งเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2543 เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกแม่วะมีพื้นที่ 368,125 ไร่ หรือ 589 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ตำบลต่างๆ ในอ.เถิน อ.แม่พริก จ.ลำปาง อ.สามเงา อ.บ้านตาก จ.ตาก ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงติดต่อกัน โดยมีดอยตาจี่เป็นยอดเขา สูงสุด มี ความสูงประมาณ 1,027 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพป่าแตกต่างกันไปตามระดับ ความสูงของพื้นที่เป็นป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าสนเขาและดิบแล้ง ลักษณะสัณฐานของ เทือกเขาในอุทยานจะเป็นที่ราบเป็นแนวไปตามสันเขา มีต้นไม้ขนาดใหญ่และพืชสมุนไพร อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งกล้วยไม้และดอกไม้นานาชนิดที่นี่ยังมีความหลากหลายทางกายภาพ
ทั้งชนิดของดิน และสภาพป่าทำให้พืชและสัตว์ต่างๆ อาศัยอยู่หลายชนิดแต่ที่น่าสนใจ คือกิ้งก่าบิน ี่ปัจจุบันจะพบเห็นได้ยาก แต่ยังพบเห็นได้ในอุทยานแห่งชาติแม่วะในระหว่าง เดือนสิงหาคม ถึง พฤศจิกายน จะเป็นช่วงที่ป่างามมากที่สุด เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้ป่า ยอดเขา จะมีหมอกปกคลุม น้ำตกและลำห้วยจะมีน้ำไหลแรงนักท่องเที่ยวนิยมมาผักผ่อน ในช่วงเดือนนี้ ที่พักและสิ่งอำนวย ความสะดวก มีบริการบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว

การเดินทาง

     จากลำปางมาตามทางหลวงหมายเลข 1 เลยอำเภอเถินมาประมาณ 17 กม. ถึงหลัก กม. ที่ 498-497 จะมีทางแยกขวามือข้างโรงเรียนแม่วะวิทยาเข้าไป 5 กม. ที่ทางแยกซ้ายมือ เป็นทางคอนกรีตไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วะ ซึ่งอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำของหมู่บ้าน หากเดินทางโดยรถสารประจำทางให้ลงที่ป้อมตำรวจแม่วะ จะมีมอเตอร์ไซต์รับจ้าง เข้ามาที่ อุทยานฯ ราคาไม่เกิน 30 บาท

      สามารถติดต่อได้ที่ อุทยานแห่งชาติแม่วะ ต.แม่วะ อ.เมือง จ.ลำปาง 52230 โทร. 0 5429 2510 หรือติดต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.0 2562 0760 หรือสำรองที่พักด้วย ตนเองที่ http://dnp.go.th

Image13     Image10     Image11

 ӹѡҹѧѴӻҧ  ҡҧѧѴ 4
ǪظԹ Ӻžкҷ ͧӻҧ ѧѴӻҧ   52000
./ῡ 0 5426 5027