˹ѡ
ͧӻҧ
ͧӻҧ
Ф
ͧ
Թ
ԡ
ѧ˹
ʺҺ
ҧѵ

ͧҹ

อำเภอวังเหนือ
น้ำตกวังแก้ว


    เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งในอุทยานแห่งชาติดอยหลวงซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นอุทยาน แห่งชาติ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. พ.ศ. 2533 ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของจังหวัดพะเยา เชียงราย และลำปาง รวมเนื้อที่ประมาณ 1,170 ตารางกิโลเมตร สภาพภูมิปะเทศเป็นเขาสูงทอดตัว แนวเหนือ-ใต้ ดอยหลวง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด

     น้ำตกวังแก้ว เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของจังหวัดลำปาง มีชั้นน้ำตกประมาณ 110 ชั้น แต่เป็นชั้น ใหญ่ 7-8 ชั้น น้ำตกไหลอยู่ตลอดปี เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนสุดของน้ำตกจะพบ หมู่บ้านชาวเขาเผ่าเย้า ที่บ้านป่าคาหลวงและบ้านส้าน ซึ่งมีทางขึ้นค่อนข้างชัน ที่น้ำตก วังแก้วยังมีเส้นทางเดินศึกษา ธรรมชาติระยะสั้น 1.4 กิโลเมตร นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียง ยังมีน้ำตกวังทอง ซึ่งมีลักษณะคล้าย น้ำตกวังแก้ว
      ค่าธรรมเนียมเข้าชม เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท ามารถกางเต็นท์ได้แต่ต้องเตรียม เสบียง ไปเอง

การเดินทาง ใช้เส้นทาง สายลำปาง - แจ้ห่ม - วังเหนือ ระยะทางประมาณ 110 กิโลเมตร มีทางเข้าสู่น้ำตกทั้งสองข้างที่ว่าการอำเภอวังเหนือ จากปากทางเข้าสู่น้ำตกวังแก้ว เป็นระยะทาง ประมาณ 24 กิโลเมตร สภาพถนนเป็นทางลาดยาง ส่วนทางเข้าน้ำตก วังทองจากปากทางใหญ่ ที่เข้ามาจะถึงก่อนน้ำตกวังแก้วประมาณ 9 กิโลเมตร แต่เส้นทางที่เข้าไปค่อนข้าง ลำบากเพราะเป็น ถนน ลูกรัง หากเดินทางโดย รถประจำทาง สามารถโดยสารรถสองแถวสีฟ้าสายลำปาง-วังเหนือ มาลง ที่ว่าการอำเภอและต้อง เช่ารถต่อไปยังน้ำตกѴҹ

   Ѵҹ Ţ 55 6 Ӻѧ¤ ѧ˹ ٹҧ㹡÷ Ԩҧ طʹҢͧǺҹкҹҧ Ǻҹ㹪ҧѴ ǡҧطȵɷ 25 оطٻ繾оطٻҧԪ ͻٹ鹷չѹ ¹͡ ͧиҹ觡ҧ աͧ˹繤ѹдɰҹҹ
   ٻ طҡ 70 ǷʴçҧҤٻ ؾѧзشŧ ѹԴҡ˵بҡҵŧúǹ ֧繷Ңͧ "ç͹ѡҹԵáҼѧѴҹ ѧ˹ ѧѴӻҧ" ٻ кѧ˹ ͧǢͧطѵ ҴЪҴ͡Ժҵ ͹Էҹ鹺ҹԧҴ (ҧԪҡѡҪҴ ѹ֡㹾ûԮ) ѹ价ҧȵѹ͡ ⶧ҧҹ˹ҡ͹ ٻսͧ "˧Թ" ٻ ͧ "ѡ" "ѹ" "" "ôš" "طѵ"
  ѴöǺԹعҡըԵѷȡ ླ ;Ըաͺ Ѩغѹ֧觡ҧ͵ͺʹͧ͡㹪ԵШѹͧԡ ͡÷ӡԨ ͧ

ѴԴ
    
    ʹԹҧ֧ѡ÷ 8 ͧê. ͧ价ҧȵѹҳ 500 ʹ਴٧ʧҧ ԺѺշͧ ҹº ٷ 8 Ӻŷ ѧ˹ ѺѴҳջѵԤѹǹҹ ͹ Ѵ͡ѴШӢͧͧѧ դѡԷ繷þѡТͧ طʹԡʹյ֧Ѩغѹ
     ѴԴҳʶҹӤѭ ਴ դ٧֧ 36 ҹҧ 18 ǹشͧ਴ͨҡѵèҷͧ ʧҫ觹Ѻѭѡɳͧ਴Ѵ Դշ dz਴ բҴҧաᾧͧ ͡ᾧ (ᾧ) ǹᾧ鹹͡Ӵŧ dzҹ਴ٴԹ͹ طʹԡһԺѵԸ¹¹ѹӤѭҧʹ ੾ҧ ѹ 15 ͡ҡѴ਴ѴԴ ѧ਴дѺǷͧ թѵâҧ Щѵҧա 4 ѵ Щѵèաҷͧءѵ


˹͡

     ˹͡ Ӻѧͧ ѧ˹ ôҧҵѹҧ ѧѴӻҧШѧѴ 蹤ҷ٧˭Ƿʹǡҧ 3 ѧѴ 蹤 § ӻҧժҼջѹ ǹ˹觢ͧҹ ժҴ˹͡ 觶繴٧شѹǧ ҡҹԹҧ¾-ѧ˹繻ШӡФ¡Ѻ¹ҧ ѡɳйٹҤ˹ ͧѴਹ
     ʹ˹͡оѺиҵѡͤ  ͢鹶֧ʹ ǡ礧˹öٷǷȹ֧ 360 ͧ Ҩͧҷȵѹ ҷԵ쵡ԹѺѧ˹ 觹 ͨͧ ҧȵѹ͡پҷ Ѻٺҡ ҧ觾Ҵٵͧ СҹҠö֧ 2 ѧѴ㹤ǡѹ
 ӹѡҹѧѴӻҧ  ҡҧѧѴ 4
ǪظԹ Ӻžкҷ ͧӻҧ ѧѴӻҧ   52000
./ῡ 0 5426 5027